• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Dạy trẻ biết giúp đỡ người khác – 3 phương pháp mà cha mẹ cần biết.

Giúp đỡ và sẻ chia là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người. Chính vì vậy, dạy trẻ biết giúp đỡ người khác là việc làm mà cha mẹ và nhà trường cần ưu tiên trong giáo dục để con có thể lớn lên và phát triển toàn diện về trí tuệ, cảm xúc.

Ý nghĩa của việc dạy trẻ kỹ năng giúp đỡ người khác

Lòng tốt và sự tử tế sẽ đưa mọi người đến gần nhau hơn, đó là cách giúp trẻ giao tiếp và kết bạn, xây dựng được những mối quan hệ tốt. Khi trẻ biết mở lòng “cho đi”, các em sẽ nhận lại được nhiều điều tốt đẹp hơn. Không chỉ là mang lại niềm vui, sự thoải mái cho bản thân và người được giúp đỡ, mà khi gặp khó khăn, cũng sẽ có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ các em.

Lòng tốt giúp con có được những mối quan hệ bạn bè quý giá

Lòng tốt giúp con có được những mối quan hệ bạn bè quý giá

Giúp đỡ người khác được xem là hành động có giá trị nhân văn cao đẹp và khi được thực hiện một cách tự nguyện, nó sẽ hình thành nếp sống đẹp cho trẻ và tác động tích cực tới trẻ trong quá trình phát triển nhân cách. Theo nhà tâm lý học, sức khỏe trẻ em Hillary Kimberly (Mỹ), giúp đỡ người khác sẽ xây dựng nhân cách, sự tự tin, trách nhiệm, lòng vị tha của đứa trẻ.

Khi nào thì trẻ nên bắt đầu học cách giúp đỡ người khác?

Trẻ em nên được giáo dục kỹ năng sống biết giúp đỡ người khác ngay từ khi các em bắt đầu có nhận thức về thế giới xung quanh và kiểm soát được hành vi của mình. Trong giai đoạn hình thành tính cách, cụ thể hơn là từ 3 tuổi trở lên, khi bắt đầu đi học mẫu giáo và được tiếp xúc với thế giới rộng lớn bên ngoài, cha mẹ nên chú ý quan sát và giáo dục cho con về lòng tốt, hành động giúp đỡ người khác. 

Không bao giờ là quá sớm khi dạy trẻ học cách giúp đỡ người khác. Việc thực hiện, rèn luyện các hành động đó nhiều lần ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ xây dựng được nền tảng vững chắc để phát triển, hoàn thiện nhân cách khi lớn lên. 

Nội dung liên quan:

3 Phương pháp dạy trẻ kỹ năng kỹ năng quan tâm và giúp đỡ người khác

Để bé biết quan tâm, chia sẻ với người khác là một việc không hề dễ dàng nhưng cũng không quá phức tạp. Đó là cả một quá trình rèn giũa lâu dài và bắt đầu từ những hành động, sự định hướng (đôi khi là rất nhỏ) của cha mẹ đối với con. Dưới đây là 3 phương pháp cơ bản giúp giáo dục trẻ biết giúp đỡ người khác: 

1. Giáo dục trẻ về tình yêu thương, lòng nhân ái

Trước khi khiến trẻ có thể tự nguyện thực hiện hành động giúp đỡ người khác, giáo dục nhận thức cho trẻ về tình yêu thương, lòng nhân ái là điều đầu tiên phụ huynh cần phải làm.  Vì tình yêu thương, lòng nhân ái là nền tảng của những mối quan hệ tốt đẹp. Một đứa trẻ có lòng nhân ái, mong muốn đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác thì khi trưởng thành rất có thể sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

Kể con nghe những câu chuyện về sự tử tế hay cho con xem những hình ảnh, tin tức về lòng nhân ái, để giáo dục cho con biết đó là phẩm chất tốt đẹp mà con người cần có, từ đó thúc đẩy những hành động, việc làm giúp đỡ người khác trong trẻ.

2. Giáo dục trẻ thông qua hành động

Khi trẻ đã nhận thức được thế nào là tình thương, lòng tốt thì cha mẹ nên hướng dẫn, khuyến khích bé thể hiện những điều đó qua hành động. Có nhiều cách để trẻ thực hiện hành động giúp đỡ người khác, tham gia hoạt động tình nguyện là một trong những cách làm thiết thực nhất. 

Đây được coi là cách tuyệt vời để trẻ phát triển tình cảm với mọi người xung quanh và hoàn thiện nhân cách qua việc chia sẻ, giúp đỡ người khác. Cùng với con tham gia một số hoạt động tình nguyện như quyên góp sách vở cho trẻ em nghèo, gây quỹ ủng hộ người khuyết tật, chăm sóc động vật ở trung tâm cứu trợ… để trẻ cảm nhận được niềm vui thực sự khi làm được việc tốt cho người khác.

Dạy trẻ gấp quần áo gọn gàng trong dự án trang phục của STEAMe GARTEN

Dạy trẻ gấp quần áo gọn gàng trong dự án trang phục của STEAMe GARTEN

Không chỉ giúp đỡ xã hội, trẻ cũng cần được giáo dục về hành động đỡ đần cha mẹ trong việc nhà. Phụ huynh nên dạy trẻ làm những việc nhỏ nhất như gấp quần áo, lau bàn ăn, dọn dẹp đồ chơi, hay tự vệ sinh cá nhân… Trẻ tự lập, tự giác sẽ sống có trách nhiệm và khiến bố mẹ đỡ vất vả trong việc nhà.

3. Giáo dục trẻ về hành vi mang lại lợi ích

Cha mẹ nên giải thích cho con biết ý nghĩa và tầm quan trọng của lòng tốt và khen ngợi mỗi khi con thực hiện hành động giúp đỡ người khác, điều này sẽ khiến con tự hào về bản thân và là động lực cho con để làm nhiều việc tốt hơn nữa.

Ngoài ra, kể cho con nghe những câu chuyện mang tính nhân văn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về những tấm gương giúp đỡ người khác là một cách giáo dục trẻ phổ biến. Trẻ được xem các chương trình phát sóng về các hoạt động từ thiện, hình ảnh các nhà hảo tâm hỗ trợ những người gặp khó khăn vươn lên trong cuộc sống, chương trình vì cộng đồng trên phương tiện truyền hình, báo chí, internet sau đó đọc và chia sẻ cảm nghĩ với con những câu chuyện này. Cứ như vậy rồi trẻ sẽ hiểu rõ ý nghĩa của việc giúp đỡ người khác là đúng đắn, góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp của bé trong tương lai.

Tại STEAMe GARTEN, trẻ được hướng dẫn hỗ  trợ người khác như thế nào?

Tất nhiên, chỉ dạy trẻ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hay giúp đỡ gia đình thôi là chưa đủ. Lòng tốt thật sự xuất phát từ việc trẻ biết giúp đỡ tất cả mọi người xung quanh, không chỉ riêng những người hay những mối quan hệ đặc biệt. Tại STEAMe GARTEN, bên cạnh các hoạt động trải nghiệm, bài học giáo dục về sự cảm thông, sẻ chia với những người khó khăn, trẻ cũng được dạy về tinh thần đoàn kết, tình yêu thương bạn bè và sẵn sàng hỗ trợ bạn bè hay thầy cô trong các hoạt động vui chơi và học tập.

Bé xếp lại bộ dụng cụ sau khi học xong

Bé xếp lại bộ dụng cụ sau khi học xong

Ví dụ, các em sẽ giúp đỡ thầy cô trong việc chuẩn bị các giáo cụ phục vụ học tập và dọn dẹp phòng học, chỗ ngồi của mình sạch sẽ khi kết thúc tiết dạy. Đó cũng là một cách khiến trẻ nâng cao tinh thần tự lập, tự giác và sống có trách nhiệm.

Các em hỗ trợ nhau trong quá trình học tập

Các em hỗ trợ nhau trong quá trình học tập

Giáo án STEAM đề cao tinh thần làm việc nhóm và sự đoàn kết, chính vì vậy trẻ sẽ học được cách kết bạn và mở rộng mối quan hệ bạn bè. Trong học tập, các em có thể cùng nhau suy nghĩ, đưa ra hướng giải quyết, hướng dẫn lẫn nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong học tập và vui chơi là cách để trẻ có được những tình bạn đẹp và dần hoàn thiện được nhân cách, phát triển toàn diện về tâm hồn và trí tuệ.

STEAMe GARTEN cung cấp môi trường học tập trải nghiệm thú vị và bổ ích, giúp trẻ phát huy được những kỹ năng sống cần thiết phục vụ cho bản thân và giúp ích cho xã hội. Dạy trẻ biết giúp đỡ người khác và phát huy được phẩm chất đáng quý của bản thân là ưu tiên hàng đầu của giáo dục STEAM. 

Quý vị phụ huynh quan tâm đến giáo dục STEM, xin hãy điền form tư vấn dưới đây!