• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM VÀO THÁNG 10

Cuối tháng 10 là thời điểm chuyển mùa, thời tiết thất thường, tạo điều kiện cho các loại virus gây bệnh sinh sôi mạnh, kéo theo nguy cơ bệnh dịch, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Do vậy, bố mẹ cần hết sức lưu ý trong việc theo dõi sức khỏe và có các biện pháp phòng tránh một số bệnh thường gặp ở trẻ em sau nhé!

1️⃣ Nhóm bệnh đường hô hấp: Thời tiết giao mùa, chuyển lạnh là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển mạnh, gây nên những bệnh như cúm, viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm thanh quản… Bệnh lây qua đường hô hấp nên việc phòng tránh là hết sức khó khăn. Do đó, bố mẹ nên cho con ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, vệ sinh sạch nhà cửa, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và hạn chế tới những nơi quá đông người để giảm tỷ lệ mắc cũng như lây lan bệnh.

>>Xem thêm: Những nguyên tắc chăm sóc trẻ vào mùa đông

2️⃣ Bệnh sốt xuất huyết: Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh nên bệnh sốt xuất huyết thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là thường xuyên diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy ở nhà và khu vực vườn ươm, nơi có nhiều cây cối rậm rạp. Ngoài ra, cha mẹ hết sức chú ý đến việc phòng chống muỗi đốt cho trẻ, mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày.

Bệnh thường gặp ở trẻ em vào tháng 10

Bệnh thường gặp ở trẻ em vào tháng 10

3️⃣ Bệnh Tay Chân Miệng: Bệnh thường gặp ở trẻ em khi đến lớp, chơi cùng đồ chơi, đặc biệt là nhóm trẻ nhỏ hay đưa tay và đồ chơi vào miệng. Cách phòng tránh tốt nhất là rửa tay thật sạch bởi bệnh lây chủ yếu qua đường Tay – Miệng.

4️⃣ Tiêu chảy cấp: Bao gồm tiêu chảy do virus và tiêu chảy do vi khuẩn. Bệnh này chủ yếu do vệ sinh không tốt, virus, vi khuẩn từ đồ ăn hỏng… vào miệng gây bệnh, có thể lây lan ra các lớp học, cơ quan hay hộ gia đình. Bố mẹ cần lưu ý cho trẻ rửa tay, vệ sinh sạch sẽ để không bị mắc bệnh.

5️⃣ Bệnh liên quan tới dị ứng ở trẻ em như: Hen phế quản, mề đay, viêm mũi dị ứng… Những bệnh này khó phòng tránh bởi phấn hoa, bụi, lông thú vật, mạt nhà, gián,… vào mùa hanh khô rất dễ phát tán và đều có thể là nguyên nhân gây dị ứng. Bố mẹ cần lưu ý cho con đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng để phòng bệnh.