• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Những cách khen trẻ mầm non để con phát triển tốt

Mẹ có tự hào về con khi trẻ làm được điều tốt, điều hay? Chắc chắn có. Vậy nhưng mẹ có biết cách khen trẻ trong độ tuổi mầm non đúng cách? Nhiều phụ huynh lại ngại ngần không dám khen con nhiều vì sợ bé tự kiêu. Việc khen ngợi có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con, không chỉ để nuôi dưỡng sự tự tin của đứa trẻ, mà còn để thúc đẩy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Đối với thành tích xuất sắc của trẻ, cha mẹ không nên ngại khen. Nhưng cần khen cho đúng.

STEAMe đã tập hợp 10 câu khen ngợi trẻ nhỏ hiệu quả. Nếu cha mẹ thường xuyên khen con bằng những câu này, trẻ sẽ tiếp tục nỗ lực trong tương lai.

1: Cách khen con: “Con đã rất cố gắng”

Ca ngợi những nỗ lực của trẻ em. Không cần quan tâm đến việc kết quả ra sao, miễn là bé có được niềm vui, sự cố gắng, mẹ cần khen con ngay lập tức. Hãy để bé hiểu rằng, sự cố gắng chắc chắn sẽ được đền đáp.

cách khen trẻ mầm non

2: “Mặc dù việc này rất khó, nhưng con đã không bỏ cuộc”

Ca ngợi sự kiên trì của trẻ khi trẻ làm những việc mà với con là rất khó khăn nhưng vẫn nhiều lần cố gắng sau khi thất bại. Hãy nhớ khẳng định sự kiên nhẫn của trẻ là điều cần thiết

3: “Thái độ của con đặc biệt tốt”

Nhận thức thái độ của trẻ. Khi trẻ đang tích cực làm một công việc, hãy nhớ ghi nhận thái độ của trẻ đối với công việc, khích lệ và nắm bắt cơ hội để nói một vài từ, con sẽ mạnh mẽ hơn.

4: Cách khen trẻ mầm non: “Con đã tiến bộ rất nhiều”

Khi đứa trẻ có khả năng cải thiện trong các lĩnh vực nhất định, mẹ cần khuyến khích con ngay lập tức, thể hiện với con sự ghi nhận. Chẳng hạn như khi con vẽ, có thể bức tranh vẫn chưa đẹp, nhưng bé đã tô màu không bị lem ra ngoài. Như vậy đã là cải thiện, và đã cần khen.

cách khen trẻ mầm non

Cùng con làm việc và luôn động viên, khen ngợi con

5: “Ý tưởng của con rất mới mẻ!”

Ca ngợi sự sáng tạo của trẻ. Chúng ta nên lưu ý ở đây, việc khen con “thông minh” không có nhiều ý nghĩa bằng việc khen con sáng tạo. Khen con sáng tạo, khen ý tưởng của con sẽ khiến bé muốn được “sáng tạo” nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn nữa.

6: “Con đã làm việc cùng các bạn rất hiệu quả”

Ca ngợi tinh thần hợp tác của trẻ. Chúng ta đều biết rằng một người không thể và cũng không nên làm hết mọi việc một mình. Nhưng sức mạnh của một đội thì có thể. Hãy chắc chắn đừng quên khen việc con đã biết hợp tác với bạn bè, nhấn mạnh vào kỹ năng giao tiếp của trẻ.

cách khen trẻ mầm non
Khen ngợi cũng là cách kích thích sự tự tin của con

7: “Vấn đề này con đã rất có trách nhiệm”

Trẻcần phải hoàn thành một nhiệm vụ và khi con hoàn thành, với ý thức mạnh mẽ về việc đúng giờ, tuân thủ nguyên tắc, không để người khác bị ảnh hưởng…hãy khen con. Có trách nhiệm cũng là một đức tính rất quan trọng.

8: “Con giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ, thực sự tốt!”

Khen ngợi sự nhiệt tình của trẻ. Từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên khuyến khích con biết cách giúp đỡ người khác. Đồng thời, qua đó cũng có thể dạy con biết rằng có rất nhiều cách để vượt qua những khó khăn. Con giúp đỡ bạn, sau này bạn sẽ giúp đỡ con.

9: “Mẹ tin tưởng con”

Khen ngợi mức độ uy tín của trẻ sẽ khiến con tự tin hơn, trách nhiệm hơn, chủ động hơn.

Về STEAMe GARTEN:

STEAMe GARTEN là Hệ thống trường Mầm non SONG NGỮ ứng dụng phương pháp giáo dục STEAMDẠY HỌC DỰ ÁN đầu tiên và bài bản nhất tại Việt Nam.

Được đầu tư bởi tập đoàn giáo dục Egroup, với khao khát xây dựng mô hình trường mầm non công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, Hệ thống Giáo dục Mầm non Song Ngữ STEAMe GARTEN đã chính thức ra mắt từ tháng 8 năm 2017, đến nay STEAMe GARTEN đã có 10 điểm trường đang hoạt động tại Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hồ Chí Minh và vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm nhiều cơ sở mới tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chương trình giáo dục của STEAMe GARTEN được phát triển từ Chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non Việt Nam và tiếp thu tinh hoa của phương pháp giáo dục STEM ở các nước tiên tiến như: Mỹ, Úc, Nhật, Singapore… .

Theo: Khám Phá