• Tiếng Việt
  • English
Chưa được phân loại

Bé đi nhà trẻ cần chuẩn bị những gì?

Hành trình chuẩn bị đi nhà trẻ của bé không chỉ là thử thách sự trưởng thành từng giai đoạn của con, mà còn là thử thách với chính bố mẹ, những người luôn quan tâm và bao bọc bé cưng. Để chắc chắn con sẽ bước đi thật tự tin và vững vàng trên chặng đường khám phá thế giới mới mẻ này, bố mẹ cần chuẩn bị cho con những hành trang cần thiết nào? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ tham khảo thêm sự chuẩn bị kỹ càng cho bé cưng khi đi nhà trẻ.

Chuẩn bị về mặt tâm lý cho bé đi nhà trẻ

Nhà trẻ là thế giới hoàn toàn mới cho bé cưng khi con sẽ rời xa vòng tay gia đình và sự che chở của bố mẹ. Bố mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho con một cách chu đáo và cẩn thận nhất. Một trong những hoạt động đơn giản bố mẹ có thể thực hiện hàng ngày trước khi bé đi nhà trẻ là đọc hoặc kể chuyện cho bé để khám phá cảm xúc của bé về việc đi nhà trẻ, cũng như giúp con nhận biết những điều mới mẻ.

Bố mẹ có thể bắt đầu bằng một quyển truyện tranh với nội dung bé đi nhà trẻ hoặc bé làm quen với bạn mới. Trong câu chuyện, bố mẹ hãy dẫn dắt con trải nghiệm thời gian con sẽ ở nhà trẻ trong bao lâu, khi nào bố mẹ sẽ tới đón con và cả những cảm xúc có thể xảy ra trong lúc bé đi nhà trẻ như hạnh phúc, vui vẻ, tình bạn, nỗi buồn, sự lo lắng, sự sợ hãi và mệt mỏi.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ hãy động viên, khuyến khích và giúp bé xử lý các tình huống khó khăn để bé cảm thấy sự tích cực trong môi trường mới. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy chọn những thời gian trò chuyện mà cả mẹ và bé đều thấy thoải mái trong khoảng 1,2 tháng để bé có thời gian tiếp nhận, và việc đi nhà trẻ sẽ dần đi vào tiềm thức của trẻ thật dễ dàng.  

Chuẩn bị cho bé làm quen với những kĩ năng mới trước khi đi nhà trẻ

Để bé hòa nhập nhanh hơn khi đi nhà trẻ, bé cần làm quen với một số kỹ năng sống cần thiết như ăn uống, đi vệ sinh, cách chào hỏi mọi người hay sắp xếp đồ chơi của mình. Mẹ hãy cho bé đi ngủ và thức dậy đúng giờ, dạy bé tự ăn cơm, đi vệ sinh, cách nói lời chào với mọi người, hỏi xin sự giúp đỡ  như thế nào hay cách dọn dẹp đồ chơi của mình ra sao… Những kỹ năng này cần được luyện tập khoảng 1 tháng trước khi bé đi nhà trẻ. Mẹ lưu ý sắp xếp thời gian biểu này trùng khớp với lịch sinh hoạt trên lớp của bé vào buổi sáng, buổi trưa và buổi chiều để con dần làm quen. Việc rèn luyện những kỹ năng sống theo thời gian biểu mới sẽ giúp bé hình thành thói quen mới một cách thuận lợi và đi nhà trẻ không còn là “cuộc chiến đau đầu” của bố mẹ và bé. Hơn nữa, bé cũng dần tự rèn tính kỷ luật, trách nhiệm và chủ động của chính mình. 

Chuẩn bị về dinh dưỡng để cân bằng đề kháng – tăng cường miễn dịch cho bé

Đi nhà trẻ là một giai đoạn mới trong cuộc sống mà trẻ phải thích nghi cả về tinh thần lẫn thể chất. Đây cũng là lúc hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé phải đối mặt với nguy cơ nhiều mầm bệnh rình rập và có khả năng tấn công nếu không được tăng cường từ trước. Vì vậy, việc theo dõi sức khỏe cho trẻ là việc thường xuyên cần phải làm.

Tại nhà trẻ, khi một bé bị ốm hay nhiễm bệnh, khả năng lây chéo cho các bạn xung quanh rất cao và lây lan nhanh do sự tiếp xúc và giao tiếp gần gũi trong lúc sinh hoạt chung và ăn uống hàng ngày giữa các con. Đây là lý do vì sao bố mẹ luôn thắc mắc, con ở nhà thường khỏe mạnh và hạn chế bị cảm, sốt, viêm họng, tay-chân-miệng… hơn so với thời gian đầu đi nhà trẻ.

Tuy nhiên, bố mẹ đừng quá lo lắng mà hãy chủ động tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch chống lại bệnh tật cho bé trước khi đi nhà trẻ. Một giải pháp tối ưu là mẹ nên bổ sung dưỡng chất vàng synbiotics, được kết hợp từ probiotics (vi khuẩn có lợi) và prebiotics (chất xơ đóng vai trò là thức ăn của lợi khuẩn) vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con. Ngoài ra, bố mẹ cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần ăn với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm chứa vitamin A, vitamin C. 

Chuẩn bị đồ dùng cho bé đi nhà trẻ

Bố mẹ tham khảo một số vật dụng cần chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ dưới đây

Quần áo khi bé đi nhà trẻ

Quần áo là vật dụng bắt buộc phải có khi bé đi nhà trẻ. Vì bé sẽ di chuyển đến trường nên bố mẹ cần chuẩn bị áo khoác dày dặn (vào mùa đông) và áo khoác mỏng hoặc áo sơ mi mỏng (vào mùa hè) để tránh gió và giữ ấm cho bé. Ngoài ra, bố mẹ chuẩn bị thêm 1,2 bộ quần áo dự phòng trường hợp bị bẩn, con phải thay đồ.

Ba lô cho bé đi nhà trẻ

Đây là vật dụng cần thiết để đựng tất cả đồ dùng đi học của bé. Việc chọn lựa ba lô không quá cầu kỳ, bố mẹ chỉ cần chọn lựa kích thước ba lô nhỏ xinh vừa vặn với con, đựng được đủ đồ dùng và có khả năng chống nước để sử dụng khi đi mưa.

Mũ, nón, khẩu trang khi bé đi nhà trẻ

Đây là những vật dụng bảo vệ sức khỏe cho bé mà bố mẹ thường hay bỏ qua. Bé đi nhà trẻ cần ít nhất 2 loại mũ cho mùa hè và mùa đông.

Các loại khăn chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ

Bố mẹ cần chuẩn bị các loại khăn cơ bản như khăn quàng cổ, khăn lau tay, khăn lau mồ hôi, khăn giấy,…

Cốc uống nước cá nhân tại nhà trẻ

Bố mẹ cần chuẩn bị cho bé cốc uống nước cá nhân khi bé đi nhà trẻ để đảm bảo vệ sinh và tránh nhầm lẫn với các bạn cùng lớp.

Lưu ý: Khi cho bé đi nhà trẻ, bố mẹ chỉ chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho một ngày hôm đó mà thôi, hạn chế mang quá nhiều khiến ba lô nặng và ảnh hưởng đến lưng của trẻ.

Đặc biệt, bố mẹ nên tìm hiểu, lựa chọn nhà trẻ cho bé thật kĩ càng

Quan trọng trên hết khi chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ là bố mẹ cần tìm hiểu và chọn lựa một ngôi trường thực sự tốt cho bé. Mức độ tốt và phù hợp sẽ tùy thuộc vào quan điểm của từng gia đình như: gần nhà, chương trình học, phương pháp giảng dạy, chất lượng giáo viên và cơ sở vật chất, học phí,…

Sau khi cân nhắc được một ngôi trường đáp ứng những tiêu chí đề ra, ba mẹ hãy dẫn bé đến tham quan trường và cô giáo. Bố mẹ hãy chơi cùng bé trong khuôn viên trường, hoặc để cô giáo giao tiếp cùng bé và tâm sự với bé về dự định đi học sắp tới cũng như quan sát sự yêu thích của con với ngôi trường hiện tại bố mẹ lựa chọn.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết để bố mẹ tham khảo và chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ đầy đủ hơn. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo những kinh nghiệm thực tế từ những người xing quanh và tư vấn từ các cô giáo mầm non nhé.