• Tiếng Việt
  • English

Chăm sóc sức khỏe

TRẺ NGỦ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Tùy theo độ tuổi của con, bố mẹ thường rất lo lắng, không biết rằng trẻ ngủ bao nhiêu là đủ? Thiếu ngủ, ngủ không đủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần đặc biệt chú ý để đảm bảo giấc ngủ cho con.

Nhiều bố mẹ lo lắng, không biết rằng trẻ cần ngủ bao nhiêu là đủ?

Nhiều bố mẹ lo lắng, không biết rằng trẻ cần ngủ bao nhiêu là đủ?

1. Trong mỗi giai đoạn phát triển, trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Tương ứng với từng giai đoạn phát triển, tùy vào thể trạng mà thời gian ngủ của trẻ thay đổi rất nhiều. Vậy trẻ ngủ bao nhiêu là đủ, các bố mẹ hãy cùng khám phá nhé:

Với trẻ sơ sinh, trong tuần đầu tiên từ khi sinh ra, trẻ có thể ngủ từ 14 – 18 giờ mỗi ngày. Vì hầu như ngủ suốt ngày nên trẻ gần như chỉ thức dậy mỗi khi bú sữa.

Khi trẻ được 1 tháng tuổi sẽ ngủ khoảng 12 – 16 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết trẻ đều không chịu nằm ngủ quá 2 – 4 giờ mỗi giấc ngủ, bất kể ngày hay đêm.

Vào tuần thứ 6 – 8, hầu hết trẻ bắt đầu ngủ trong khoảng thời gian ngắn hơn vào ban ngày và kéo dài hơn vào ban đêm.

Khi trẻ ở giai đọan từ 3-6 tháng, hầu hết trẻ đều có thể ngủ một mạch đến sáng. Vì không thể đảm bảo là trẻ có thể ngủ 8 tiếng mỗi đêm, nên nhiều bố mẹ lo lắng, không biết trẻ ngủ bao nhiêu là đủ. Nhưng điều này không phải mối lo ngại lớn vì trẻ thường ngủ khoảng sáu tiếng và kéo dài thêm khoảng 2-3 tiếng khi trời sáng.

Một số trẻ sơ sinh có thể ngủ dài hơn vào ban đêm ngay khi vừa được 6 tuần tuổi, nhưng ngược lại, nhiều trẻ đến 5, 6 tháng vẫn tiếp tục tỉnh giấc giữa đêm. Nếu muốn trẻ có thói quen ngủ đều đặn và đúng giờ ngay từ đầu, thì có thể dạy trẻ ngay từ nhỏ.

Bố mẹ vẫn còn nhiều băn khoăn, không biết trẻ ngủ bao nhiêu là đủ thì có thể tham khảo thông tin trong bảng sau theo gợi ý của các bác sĩ tại Bệnh viện nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh).

Bảng tham khảo thời gian của giấc ngủ trẻ em với các độ tuổi khác nhau. (Tuy nhiên, mỗi trẻ có thể khác nhau, do vậy có thể chênh lệch ít hơn hay nhiều hơn 2 giờ mỗi giấc ngủ ban ngày).

Tuổi Giấc ngủ ban đêm Giấc ngủ ban ngày Tổng số giờ ngủ/ngày
1 tháng 8 1/2 giờ

7 (3) giờ

15 1/2 giờ

3 tháng 10 giờ

5 (3) giờ

15 giờ

6 tháng 11 giờ

3 1/4 (2) giờ

14 1/4 giờ

9 tháng 11 giờ

3 (2) giờ

14 giờ

12 tháng 11 1/4 giờ

2 1/2 (2) giờ

13 3/4 giờ

18 tháng 11 1/4 giờ

2 1/4 (1) giờ

13 1/2 giờ

2 năm 11 giờ

2 (1) giờ

13 giờ

3 năm

10 1/2 giờ

1 1/2 (1) giờ

12 giờ

Đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhất là trẻ nhỏ. Ngoài việc tìm hiểu xem trẻ ngủ bao nhiêu là đủ, bố mẹ cũng cần quan tâm đến việc đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho con.

Trẻ ngủ ngon, ngủ đủ giấc bé sẽ phát triển tốt. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Thay vì chỉ quan tâm đến vấn đề trẻ ngủ bao nhiêu là đủ, cha mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý đến thời điểm cho con đi ngủ, đảm bảo trẻ có thể ngủ sâu, tránh tình trạng thức giấc giữa chừng.

Dạy trẻ biết phân biệt ngày và đêm 

không chỉ quan tâm xem trẻ ngủ bao nhiêu là đủ, bố mẹ cũng cần chú ý đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho trẻ.

Không chỉ quan tâm xem trẻ ngủ bao nhiêu là đủ, bố mẹ cũng cần chú ý đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho trẻ.

Khi bé tỉnh vào ban ngày, bố mẹ hãy mở cửa ra cho ánh sáng vào phòng, giữ tiếng ồn ở mức vừa phải. Nếu bé định ngủ trước giờ ăn, hãy đánh thức bé dậy. Ngược lại, vào ban đêm, không nên chơi với bé khi bé tỉnh giấc, giữ ánh sáng và nhiệt độ trong phòng thấp, không nên nói chuyện với con quá nhiều. Cứ như vậy một thời gian dài, bé sẽ tự nhận ra rằng ban đêm là để ngủ. 

Luyện cho trẻ thói quen tự đi ngủ

Vào thời điểm trẻ được từ 6-8 tuần tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tự mình đi ngủ bằng cách đặt trẻ xuống giường mỗi khi thấy trẻ buồn ngủ, hoặc đu đưa, ru ngủ, cho đến khi bé ngủ là cách bình thường và tự nhiên nhất. Khi bé thích thú với giấc ngủ, bé sẽ phát triển tốt và ngủ tốt.

Dù đã biết rằng trẻ ngủ bao nhiêu là đủ, nhưng nhiều khi con quấy khóc không chịu ngủ đúng giờ, đúng giấc cũng khiến bố mẹ lo lắng. Khi đó, bố mẹ cần xét đến các yếu tố khác, ví dụ như con có gặp vấn đề gì về sứ khỏe không, nhiệt độ phòng đã phù hợp chưa, …