• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Top 5 Nguyên tắc quan trọng nhất trong dạy và học tiếng Anh trẻ em

Ngày nay, việc dạy và học tiếng Anh trẻ em đã dành được sự quan tâm và đầu tư khá nhiều từ ngành giáo dục mầm non và đông đảo phụ huynh. Nhận thức được tầm quan trọng cũng như ảnh hưởng tích cực của tiếng Anh với tương lai của trẻ, đại đa số các bậc phụ huynh đã dành sự đầu tư lớn hơn cho việc học tiếng Anh của con em mình. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được phương pháp dạy và học tiếng Anh đối với mỗi độ tuổi thế nào là hiệu quả.

Hãy cùng STEAMe GARTEN tìm hiểu những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc dạy và học tiếng Anh ở trẻ em!

day va hoc tieng anh tre em

1. Dạy mà không dạy

Điều đặc biệt ở phương pháp này là giáo viên lên lớp không dạy theo một giáo trình có sẵn nào cả mà mục đích lên lớp là tạo một môi trường vui chơi đa dạng và nhiều sắc màu tiếng Anh cho trẻ em. Các bậc cha mẹ có thể áp dụng phương pháp này trong việc dạy các bé yêu tại nhà bằng cách cho con tham gia vào các trò chơi và dạy từ mới thông qua những món đồ chơi đó. Cách này giúp các bé tiếp thu ngôn ngữ rất tốt và sẽ có một số vốn từ nhất định.

2. Hoạt động và hình ảnh hơn lý thuyết

Có thể nói, các trò chơi vận động, tranh vẽ, diễn kịch… là những hoạt động sẽ giúp bé hòa nhập vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Thông qua các hoạt động đa dạng giúp các con hình thành phản xạ tiếng Anh từ chính môi trường giao tiếp hàng ngày, phương pháp này tạo nên chất lượng và hiệu quả học tập tiếng Anh cho trẻ em.

3. Học cụ hơn giáo trình

Việc máy móc hay rập khuôn theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của các bé trong quá trình học. Vì vậy, để có thể đa dạng các hoạt động của trẻ, việc tăng cường các giáo cụ trực quan là điều cần thiết để giờ học thêm sinh động và hấp dẫn.

Phụ huynh có thể sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, máy tính hay các phần mềm ứng dụng trên Ipad, Iphone… là một nguồn bổ sung phục vụ cho việc học tiếng Anh tại nhà, giúp các bé nắm bắt ngôn ngữ này nhanh hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng nên để trẻ dành quá nhiều thời gian vào Ipad hay Internet vì điều này có thể ảnh hưởng đến thị lực và các kỹ năng xã hội của trẻ.

4. Nói nhiều hơn nghe, viết

Giống như tiếng Việt, trước khi học các kỹ năng đọc và viết, trẻ phải có kỹ năng hiểu và nghe nói giao tiếp cơ bản. Việc học tiếng Anh đối với trẻ cũng vậy, kỹ năng nói là kỹ năng dễ học và dễ bắt chước nhất. Và một khi đã nói được, trẻ sẽ có sự tự tin nhất định khi giao tiếp. Vì vậy, khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ hãy cứ rèn cho các con kỹ năng nghe để làm quen với tiếng Anh trước nhé!

5. Vui hơn cho điểm

Hầu hết các bậc phụ huynh Việt thường rất hay hỏi con sau mỗi giờ tan học là hỏi con được mấy điểm hơn là hỏi con đi học có vui không hay có gì mới không. Chính tư tưởng này đã khiến trẻ cố gắng giành được điểm cao và có ý định học vì điểm số. Mặc dù điểm số quan trọng và cũng là một cách để động viên trẻ nhưng để khích lệ trẻ thì còn có rất nhiều cách khác nữa.

Thiết nghĩ, việc khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động trong lớp với nhiều phần thưởng phù hợp với tâm lý của trẻ sẽ giúp thức dậy tình yêu cũng như niềm đam mê tiếng Anh trong trẻ một cách tự nhiên nhất. Bởi vậy, các bậc cha mẹ đừng nên bắt con học vì điểm số mà hãy tạo tâm lý thoải mái nhất cho các bé. Có như vậy, con bạn mới “yêu tiếng Anh như tiếng Việt” và không sợ làm quen với thứ “ngôn ngữ toàn cầu” này.

Hy vọng với những chia sẻ trên của STEAMe GARTEN, các bậc phụ huynh sẽ có thêm những cách hay giúp con mình thích học tiếng Anh và tiến bộ qua từng ngày!

Nguồn: ST