• Tiếng Việt
  • English

Tin tức - Sự kiện

Tiết học Sensory phát triển giác quan

Tại trường mầm non STEAMe GARTEN, các bạn nhỏ khối nhà trẻ cũng hàng ngày được làm quen với hoạt động “chơi mà học” với những tiết học Sensory – hay còn gọi là phát triển giác quan. Buổi học chỉ với 45 phút đã giúp các bé có được những trải nghiệm vô cùng đặc biệt với cô giáo và bạn bè của mình. Đồng thời, phát triển và tinh luyện giác quan, cảm giác – điều đặc biệt quan trọng đối với mỗi đứa trẻ khi còn nhỏ.

Nếu như người lớn nhờ các công việc hàng ngày để “não không phẳng” thì trẻ con cũng cần các hoạt động vui chơi để chúng “lớn” hơn về cả thể chất lẫn trí tuệ. Ai đó đã từng nói vui chơi là một trong những “công việc hàng ngày” của bọn trẻ (Play is the work of the child), và sensory play là “một dạng thức ăn bổ dưỡng” dành cho các bé, để bé “làm việc” được năng suất và hiệu quả hơn.

Vậy buổi học thú vị đó đã diễn ra như thế nào ?

Đúng 9h00 phút sáng buổi học của chúng ta diễn ra. Mở đầu tiết học, cô giáo đã gợi mở và dẫn dắt bé vào bài học bằng hai trò chơi hết sức hấp dẫn thú vị, đó là “Ú òa đoán đồ vật” và “Tập tầm vông”. Các bạn nhỏ ai cũng thích thú và thu hút với hoạt động cô đưa ra, nào là đoán xem cô đang có trong tay vật gì? Cùng nghe và cảm nhận âm thanh, chất liệu cô gợi ý để tìm ra câu trả lời chính xác. Chuỗi hoạt động này giúp bé tăng cường khả năng nghe nhìn, cảm nhận và tư duy… Trò chơi tuy đơn giản thôi nhưng có tác động trực tiếp tới sự tiếp thu của các bé, dẫn dắt các bé nhanh chóng hòa vào buổi học cùng cô và các bạn.  

Rất tự nhiên cô chờ khi bé đã làm quen được với tiết tấu của buổi học là lúc cô bắt đầu hướng dẫn bé tham gia vào buổi học cảm nhận giác quan dưới hình thức một tình huống đố vui mang tên gọi Bạn kẹo ơi, bạn ở đâu?”. Các bé sẽ được quan sát và cảm nhận 5 chiếc hộp thùng bên trong chứa những nguyên vật liệu hoàn toàn khác nhau, lần lượt từng hộp đặt sát cạnh: Thùng giấy, tiếp tới là bột mỳ, hạt đậu và cuối cùng là hai thùng nước lạnh và nước nóng. Để có thể phân biệt và lên đường đi tìm các bạn kẹo xinh xắn, các bạn sẽ phải lần lượt dùng tay kiếm tìm trong từng thùng những bạn kẹo nhỏ xinh. Cụ thể bé khám phá thùng giấy thì sẽ cảm nhận được độ cứng của giấy, cảm nhận được hình dạng của giấy. Hay thùng bột thì các bé sẽ cảm nhận được sự mềm mại, tơi xốp của chất liệu ấy… Hay tới thùng nước, những bàn tay bé nhỏ sẽ cảm thụ được sự mát lạnh và dễ dàng nhận ra ngay dòng nước đang len lỏi qua kẽ tay mình. Điều đó khơi gợi sự hứng thú đối với trẻ nhỏ vì các bé đang trong độ tuổi bỡ ngỡ, khám phá cuộc sống. Liệu những bạn kẹo đáng yêu kia đã trốn ở đâu rồi nhỉ? Chắc chắn các bé sẽ tìm ra ngay thôi!

Khi những chiếc kẹo lần lượt được tìm ra thì cũng là lúc các giác quan của trẻ cũng lần lượt được bộc lộ. Các cô đã giúp bé cảm nhận và kích hoạt các giác quan thông qua những đồ vật xung quanh mình. Các bé cũng đã hết sức thích thú và hào hứng bởi các trò chơi thú vị ấy.

Như vậy, tại trường mầm non STEAMe GARTEN, tiết học Sensory đã diễn ra thật thành công. Các bé đã được phát huy nhiều hơn các giác quan của chúng như: nhìn, nghe, ngửi, sờ… Việc sử dụng nhiều giác quan qua việc thực hiện trò chơi sẽ giúp trẻ được thỏa sức khám phá, tăng cường các kỹ năng, sự nhạy bén cũng như phát huy được sự sáng tạo tìm tòi của trẻ. Những nụ cười, ánh mắt háo hức của các bé đã hoàn toàn minh chứng cho điều ấy. Hơn thế nữa, không chỉ rèn luyện giác quan mà các bé còn có được những niềm vui và kỉ niệm cùng các bạn, các thầy cô ở đây để lưu vào chuỗi kí ức nhỏ xinh của mình.

Bố mẹ hãy cùng ngắm nhìn những khoảnh khắc đáng yêu của các con thông qua những hình ảnh này nhé:

tiet hoc sensory phat trien giac quan

tiet hoc sensory phat trien giac quan