• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

TIẾNG ANH TRONG THỜI ĐẠI 4.0 CHO TRẺ MẦM NON

Độ tuổi Mầm non là giai đoạn quan trọng nhất trong việc phát triển ngôn ngữ của trẻ, đây là thời kỳ trẻ tiếp thu ngôn ngữ thứ 2 một cách tự nhiên nhất. Chính vì vậy, nhiều gia đình đầu tư cho con học Tiếng Anh trong thời đại 4.0 từ rất sớm để bé có thể sử dụng Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Tại sao bé nên học tiếng Tiếng Anh trong thời đại 4.0 ở mẫu giáo?

Trong độ tuổi từ 3 – 6 tuổi, các bé có khả năng học hỏi cao nhất; phương pháp học nên được thiết kế đơn giản, dễ hiểu có trọng tâm và phải vừa đủ với nhận thức của các bé, cân bằng giữa chương trình học ở trường và cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho bé cảm giác thoải mái khi tham gia các lớp học và tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên giống như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Tiếng Anh trong thời đại 4.0

Trẻ tiếp cận Tiếng Anh từ nhỏ sẽ có khả năng thông thạo ngoại ngữ này như tiếng mẹ đẻ

Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng việc giới thiệu song ngữ cho trẻ nhỏ từ sớm sẽ giúp bé thông minh, linh hoạt trong xử lý vấn đề, tăng khả năng tập trung, làm giàu vốn kiến thức cũng như kỹ năng cảm xúc.

Ở thời điểm này, bé học ngoại ngữ hay học tiếng mẹ đẻ đều dễ dàng, nhanh chóng như nhau. Bé cũng sẽ không hoàn toàn bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ như mọi người vẫn lầm tưởng.

Việc thực hành nói song ngữ ở bé có thể được thực hiện từ rất sớm, ngưỡng tối ưu là từ 9 tháng đến 6 tuổi, khi não bộ bé phát triển với tốc độ nhanh chóng, thẩm thấu mọi thông tin xung quanh với tốc độ chóng mặt.

Việc này hoàn toàn giống như việc bé học nói và phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ, do đó, trẻ hoàn toàn không có cảm giác rằng mình phải vận động trí não hay “luyện tập” phát âm.

Sau 6 tuổi, sự hình thành tính cách và hoàn thiện bản thân có thể khiến bé xấu hổ hay ngượng ngùng khi nói từ ngữ lạ. Điều này sẽ làm giảm khả năng tiếp thu ngoại ngữ của trẻ so với giai đoạn từ 0 – 6 tuổi.

STEAMe chú trọng dạy Tiếng Anh trong thời đại 4.0 trong chương trình học của trẻ

STEAMe GARTEN là chuỗi Trường Mầm non Song ngữ ứng dụng phương pháp giáo dục STEM cùng công nghệ cao trong dạy và học đầu tiên tại Việt Nam. Nhận thấy tầm quan trọng của Tiếng Anh trong giáo dục Mầm non, STEAMe GARTEN đã xây dựng chương trình Tiếng Anh chuẩn, được thiết kế dành riêng cho từng lứa tuổi.

Tiếng Anh trong thời đại 4.0

STEAMe GARTEN xây dựng chương trình Tiếng Anh dành riêng cho từng lứa tuổi

Chương trình Tiếng Anh Touch English được thiết kế dành riêng cho trẻ mầm non Việt Nam. Touch English được xây dựng bởi nhóm chyên gia ngôn ngữ mầm non và chuyên gia ngôn ngữ bản ngữ đến từ Hoa Kỳ. Đồng thời nó được thiết kế và sáng tạo bởi chính các giáo viên dạy tiếng Anh mầm non trong quá trình nghiên cứu thực tiễn. Nội dung chương trình được dựa trên định hướng giáo dục mầm non của Bộ GDDT Việt Nam. Touch English là chương trình thiết kế hiện đại, kết hợp hài hòa giữa giáo dục và công nghệ hiện đại. Touch English là một trong số ít các chương trình được thiết kế cho các độ tuổi mầm non: 18-24 tháng, 24-36 tháng, 3-4 tuổi, 4-5 tuổi, 5-6 tuổi. Mỗi lứa tuổi đều gồm có học liệu điện tử, flashcard, truyện – thơ- bài hát, phân phối chương trình cho giáo viên…

Ngoài ra, tại Steame, chương trình Tiếng Anh Touch English còn được kết hợp cùng chương trình dạy học dự án mầm non giúp trẻ có cơ hội mở rộng vốn từ vựng và làm cho Tiếng Anh trở nên thân quen, gần gũi hơn trong quá trình học. Từ đó trẻ sẽ tiếp nhận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Học Tiếng Anh trong thời đại 4.0

Chương trình Tiếng Anh iGarten hiện đang được sử dụng giảng dạy cho trẻ mẫu giáo tại hệ thống trung tâm anh ngữ Apax. Cũng như trẻ khi học nói Tiếng Việt, iGarten dạy các bé những âm vần đầu tiên cơ bản trong bảng chữ cái Tiếng Anh, bước đầu giúp cho quá trình tiền đọc viết của trẻ; rèn luyện cho trẻ tính tự tin và thể hiện cảm xúc của chính mình thông qua các bài học.Với iGarten, trẻ được làm quen với âm và chữ cái, các bài hát và câu chuyện nhấn mạnh về phonics, các biểu đạt ngôn ngữ hàng ngày gần gũi với trẻ. Chương trình này kết hợp phương pháp học ESL- học Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 và phương pháp học tính sáng tạo. Mỗi độ tuổi cũng đều gồm đầy đủ sách giáo khoa, học liệu điện tử, flashcard, truyện—bài hát, phân phối chương trình… Hiện tại, chương trình iGarten được đảm nhiệm bởi 100% giáo viên nước ngoài giúp trẻ nắm chuẩn xác nhất về mặt ngữ âm.

Cả Touch English và iGarten đều đang được triển khai thông qua các phương tiện ứng dụng công nghệ hiện đại  nhất giúp tối đa hóa thời gian tiếp xúc của các bé với môi trường Tiếng Anh chuẩn bản  ngữ.

Tiếng Anh trong thời đại 4.0

Giảng viên nước ngoài giúp trẻ nói Tiếng Anh chuẩn hơn

Giảng viên Tiếng Anh trong thời đại 4.0

Giáo viên Tiếng Anh tại Steame đều là những giáo viên có kinh nghiệm, có kỹ năng trong giảng dạy trẻ mầm non và được tuyển chọn qua các vòng phỏng vấn rất kỹ càng. Tất cả Giáo viên đều được tham gia vào những khóa đào tạo, tập huấn về chuyên môn trước khi chính thức dạy trẻ.

Được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn giáo dục Egroup, STEAMe GARTEN luôn trú trọng phát triển Tiếng Anh cho trẻ Mầm Non, cùng các bé đặt những viên gạch đầu tiên trong hành trình tri thức, để các con tự tin trở thành những công dân toàn cầu trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Theo Nam Anh (Khám phá)