• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Nguyên Nhân Khiến Trẻ 3 Tuổi Hay Khóc Đêm

Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm là do thay đổi thời tiết hay con đang gặp phải một vấn đề nào đó. Để có thể biết nguyên nhân do đâu, bố mẹ hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm

Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm do một số bệnh lý

Đối với trẻ nhỏ, mỗi khi cảm thấy khó chịu trong người do bị bệnh hoặc đau thường sẽ quấy khóc như cần sự giúp đỡ từ người lớn. Khi gặp trường hợp trẻ 3 tuổi hay khóc đêm, lý do đầu tiên ba mẹ cần nghĩ đến là do trẻ đang gặp một số bệnh lý và phải kiểm tra ngay để kịp thời xử lý, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thông thường, một số bệnh về đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, co thắt vùng bụng,… ít biểu hiện bên ngoài, nên sẽ khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm. Ngoài ra trường hợp trẻ mọc răng, bị loét miệng, da bị dị ứng,… cũng có thể là nguyên nhân trẻ quấy khóc.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm

Đau bụng, mọc răng,..là những nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm

Trẻ chưa buồn ngủ

Nếu chế độ ngủ nghỉ của trẻ nhỏ chưa được sắp xếp khoa học và hợp lý cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm ở trẻ nhỏ. Nếu ban ngày trẻ ngủ nhiều quá thì giấc ngủ ban đêm sẽ không được trọn vẹn, trẻ 3 tuổi dễ giật mình giữa đêm khi đang ngủ. Do đó, muốn khắc phục vấn đề này thì ba mẹ cần lên một thời gian biểu về giấc ngủ đúng và đủ cho trẻ. Cụ thể, với trẻ 3 tuổi thì cần ngủ 12 đến 13 tiếng mỗi ngày, trong đó giấc ngủ ngắn ban ngày chỉ nên kéo dài khoảng 2 tiếng và giấc ngủ ban đêm là 10 tiếng.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm

Cần xây dựng chế độ ngủ khoa học để tránh làm trẻ 3 tuổi hay khóc đêm

Do tâm lý chưa ổn định

Những tác động vào ban ngày cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của trẻ. Chẳng hạn như buổi sáng trẻ bị hù dọa thì ban đêm dễ gặp ác mộng. Hoặc do vui chơi quá phấn khích cũng khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm. Ba mẹ chỉ cần vỗ về để trẻ có cảm giác an toàn và yên tâm để trở lại giấc ngủ.

Do điều kiện phòng ngủ

Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm có thể là do bị ảnh hưởng bởi chất lượng phòng ngủ như nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh, phòng quá sáng,… Chỉ cần một tác động nhỏ cũng dễ khiến trẻ giật mình khó chịu, quấy khóc và khó vào giấc trở lại.

Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm do lần đầu đi học mẫu giáo

Với những trẻ mới đi học mầm non, ban đêm trẻ sẽ khó ngủ và dễ gặp tình trạng quấy khóc vì có sự thay đổi môi trường, chế độ sinh hoạt, gặp người lạ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Nhưng ba mẹ đừng lo lắng, tình trạng này chỉ xuất hiện trong những ngày đầu đi học, khi trẻ dần thích nghi, trẻ sẽ ngủ ngon và hết khóc đêm.

Nguyên Nhân Khiến Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm

Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm do ảnh hưởng tâm lý ngày đầu đi học mẫu giáo

Ba mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm khi đi mầm non như sợ hãi, bị thương,…để trẻ có thể sớm hòa nhập với môi trường mới, không ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

Để trẻ 3 tuổi hay khóc đêm ngủ ngon giấc trở lại, ba mẹ cần:

Mỗi khi trẻ 3 tuổi hay khóc đêm và giật mình, khó trở lại giấc ngủ, mẹ có thể dùng khăn mặt thấm nước ấm và nhẹ nhàng lau khắp người trẻ để khiến trẻ thoải mái và xoa dịu trẻ trở lại giấc ngủ. Bên cạnh đó, mẹ có thể cần hát ru và xoa lưng từ từ để bé trở lại với giấc ngủ.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng trẻ 3 tuổi hay khóc đêm thường xuyên, mẹ cần lưu ý:

  • Không để trẻ chạy nhảy, hoạt động quá sức hoặc không để trẻ khóc nhiều vào ban ngày.
  • Hạn chế mặc tã vì trẻ 3 tuổi có thể tự tỉnh giấc lúc muốn đi vệ sinh.
  • Không mặc đồ quá chật chội cho trẻ vì có thể bị đổ mồ hôi dẫn đến cảm lạnh.
  • Không gian phòng ngủ cần phải thoáng mát, yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ và nhiệt độ vừa phải (từ 27-30 độ C).
  • Bổ sung đủ 4 nhóm chất thiết yếu trong thực đơn hàng ngày của trẻ, đặc biệt là canxi và vitamin D.

Những thông tin hữu ích STEAMe GARTEN xin chia sẻ với Quý Phụ huynh để hạn chế trẻ 3 tuổi hay khóc đêm, cải thiện giấc ngủ cho bé. Nếu tình trạng này không thuyên giảm, mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

>>Xem thê: Trẻ 3 tuổi bị nôn sau khi ăn: Mẹ nên xử trí như thế nào?