• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BỐ MẸ SỬ DỤNG BẠO LỰC VỚI TRẺ?!

Có nên ĐÁNH TRẺ EM hay không? Đó vẫn luôn luôn là 1 vấn đề gây tranh cãi. Những người kiên quyết nói “KHÔNG” sẽ dẫn chứng ra rất nhiều bằng chứng về tác hại của việc sử dụng bạo lực với trẻ .

Trong khi đó, những người ủng hộ “NÊN” hoặc “ĐÔI KHI NÊN” sẽ có thể lý luận rằng “Ngày xưa ông bà mình vẫn làm vậy đó thôi, mình vẫn nên người” hoặc “Phải đánh mới trị được”. Tuy nhiên, những bậc làm cha mẹ cũng khó lòng có ai dám nói rằng “Tôi chưa từng bao giờ đánh con mình, kể cả 1 các “phát” nhẹ vào mông”.

Tiến sỹ Denise Cummins đã đưa ra một phân tích về tác hại của việc “Đánh đòn trẻ em”. Nhưng quyền lựa chọn cách ứng xử lại thuộc về mỗi cá nhân. Dưới đây là BỐN điều bạn cần ghi nhớ về kỷ luật thể chất.

Hiếu kính với cha mẹ không có nghĩa là làm đúng như những gì họ đã làm với chúng ta

Cha mẹ và ông bà của chúng ta đã chấp nhận nhiều điều mà ngày nay chúng ta không còn chấp nhận được nữa, ví dụ như: Hút thuốc – uống rượu khi mang thai, trọng nam khinh nữ….Chúng ta đã nhận ra rằng, những điều từng được coi là truyền thống và niềm tin đã sai, và đã bị bác bỏ một cách hợp lý.

Chúng ta hoàn toàn có thể yêu thương cha mẹ của mình, nhưng cũng có thể từ chối những “niềm tin” và “giá trị” không còn phù hợp. Bạn vừa có thể chấp nhận rằng Cha mẹ bạn đã làm những gì họ tin là đúng vào thời điểm đó (trong quá khứ) nhưng bạn cũng đồng thời có quyền lựa chọn không làm hoặc không tin những điều đó ở thời điểm hiện tại bây giờ, khi mọi thứ đã thay đổi khác trước.

Khi bạn đánh trẻ – bạn đang dạy chúng rằng “Đánh người khác là đúng”

Cha mẹ lớn hơn và khỏe hơn con cái. Chúng ta cũng hiểu biết nhiều hơn trẻ em và do não bộ của chúng ta đã phát triển đầy đủ nên chúng ta có khả năng tự chủ tốt hơn.

Khi cha mẹ cố gắng khiến con cư xử tốt hơn bằng cách đánh chúng, cha mẹ đang nói với con rằng: ĐÁNH NHỮNG NGƯỜI NHỎ HƠN VÀ YẾU HƠN BẠN LÀ MỘT CÁCH CHẤP NHẬN ĐƯỢC.

Vậy thì tại sao cha mẹ lại ngạc nhiên khi con họ đánh, bắt nạt những đứa trẻ nhỏ hơn ở trường?!

Người lớn thường mất kiểm soát khi sử dụng bạo lực với trẻ em

Tự cho phép mình sử dụng bạo lực với trẻ em có thể khiến cha mẹ có nguy cơ trở thành kẻ bạo hành.

Khi trưởng thành, chúng ta thường trở về nhà với những cảm xúc thất vọng, mệt mỏi và tức giận sau 1 ngày làm việc mệt mỏi. Chúng ta không đủ kiên nhẫn để đối phó với những tình huống trong gia đình do con cái tạo ra. Một khi bạn bắt đầu đánh đứa trẻ bởi vì vấn đề mà chúng gây nên, bạn có thể sẽ cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều. Và sự nhẹ nhõm dễ chịu đó có thể khiến bạn đánh nhiều hơn, thậm chí đánh “ác liệt” hơn.

Rất nhiều những bậc cha mẹ đã đánh con cái của mình, và sau đó họ thừa nhận rằng họ đã đi quá giới hạn. Và bạn cũng (có thể sẽ) không nằm ngoài số đó!!!

Một khi đã đi quá giới hạn, vì bạn sẽ trở nên nghiện cảm giác nhẹ nhõm mà bạn có được khi đánh một người không hề có khả năng phản vệ, bạn sẽ cho phép mình đánh con mình dù chỉ là một vi phạm nhỏ nhất. Và bạn sẽ không muốn đối mặt với sự thật rằng bạn đang đánh con vì điều đó làm cho chính bạn cảm thấy tốt hơn.

Sử dụng bạo lực với trẻ em có thể ngăn chặn hành vi xấu của chúng, nhưng điều đó sẽ làm hư chúng và hủy hoại cả mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái về lâu dài

Những người ủng hộ niềm tin “đòn roi sẽ giải quyết được đứa trẻ hư hỏng” thường bác bỏ thông tin quan trọng của nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng bạo lực với trẻ em biến chúng thành những người giận dữ, bực bội với đầy rẫy các vấn đề về tâm lý và tình cảm khi chúng lớn lên.

Một phân tích tổng hợp lớn của các nghiên cứu về tác động của hình phạt cho thấy rằng trẻ em càng nhận nhiều hình phạt thể xác, chúng càng thách thức quyền lực của cha mẹ, mối quan hệ của chúng với cha mẹ càng kém, và khi lớn lên chúng càng có nhiều khả năng đánh bạn tình hoặc vợ/ chồng của chúng.

Những đứa trẻ này cũng có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm và các vấn đề lạm dụng chất kích thích, và ít có khả năng đồng cảm với người khác hoặc không tuân theo các chuẩn mực hành vi đạo đức của xã hội.

Hy vọng qua bài viết này, bố mẹ sẽ luôn cân nhắc thật kỹ mỗi khi có “ý định” sử dụng bạo lực với trẻ nhỏ. Bố mẹ hãy chia sẻ bài viết này để lan toả những thông tin hữu ích và ý nghĩa đến nhiều gia đình nhé!

———–

Lược dịch: Nguyễn Minh Thành

Nguồn: Psychologytoday.com