• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

10 điều hay cha mẹ nên dạy con

Một gia đình ưu tú, những người cha người mẹ tuyệt vời hoàn toàn không phải thể hiện ở việc họ có thể cho con 10 mảnh đất, 10 căn nhà, 10 chiếc xe hay 10 tài khoản ngân hàng lên đến hàng trăm triệu, mà chính là 10 điều hay cha mẹ nên dạy con.

1. Biết kiên nhẫn lắng nghe

Việc lắng nghe thật sự rất quan trọng. Ngày nay có rất nhiều người thiếu kiên nhẫn, không muốn nghe lời người khác khuyên bảo hay giải thích, luôn nghĩ rằng điều mình nói mới là đúng đắn nhất, có lý nhất, khiến phát sinh nhiều mâu thuẫn. Chính vì vậy, dạy con biết kiên nhẫn lắng nghe sẽ giúp con bạn trở nên điềm tĩnh hơn, thấu hiểu người khác hơn, nhận ra thiếu sót của bản thân và sửa đổi, tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

2. Chăm chỉ đọc sách

Những đứa trẻ không có thói quen chăm chỉ đọc sách thường sẽ không có khả năng phát triển lâu dài. Việc đọc sách có rất nhiều lợi ích cho con bạn, ngoài việc biết thêm nhiều kiến thức, đọc sách còn giúp cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, mở rộng vốn từ, khả năng phân tích của tư duy mạnh mẽ hơn…

10-dieu-hay-nen-day-cho-tre

3. Giao tiếp với mọi người

Nếu không có khả năng giao tiếp tốt thì khó có thể hòa nhập với xã hội và cũng sẽ mất đi rất nhiều cơ hội phát triển bản thân. Chính trong việc giáo dục ở gia đình, việc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái cũng rất quan trọng.

 

4. Trau dồi khả năng viết

Không có khả năng viết tốt sẽ khó có được cơ hội phát triển nghề nghiệp lý tưởng trong xã hội ngày nay. Khả năng viết là cách biểu đạt và truyền đạt rất tốt ý tưởng của mỗi người. Nếu con bạn rèn luyện được thói quen viết mỗi ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống: giúp đánh thức não bộ, trí óc minh mẫn, mở rộng vốn từ, khơi dậy những ước mơ…

5. Tự lập

Ngày nay, có rất nhiều người là con một, được cha mẹ nuông chiều nên không có khả năng tự lập, không biết nấu cơm giặt quần áo, không biết giúp đỡ người khác, không biết tự xử lý mọi việc, cũng không biết tự chăm sóc bản thân mình…

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần dạy con điều hay và quan trọng này, đây là khả năng cơ bản cần thiết để con trẻ đối diện với cuộc sống cũng như công việc.

10-dieu-hay-nen-day-cho-tre

6. Biết tôn trọng người khác, biết tự phê bình

Hãy dạy cho con trẻ biết rằng: “Người biết tôn trọng người khác thì sẽ được tôn trọng”. Điều này rất rõ ràng, chỉ khi biết tôn trọng người khác thì mới nhận được sự tôn trọng từ họ. Ngoài ra, con trẻ cũng cần biết tự phê bình bản thân, nhận ra lỗi sai, thiếu sót của mình và sửa đổi.

7. Biết tự trọng

Tự trọng là phẩm chất quan trọng của con người. Có lòng tự trọng, con bạn sẽ biết tôn trọng bản thân mình và tôn trọng người khác. Lòng tự trọng còn là nội tâm, là lý trí để ngăn cản con bạn làm những điều xấu, những hành vi đi ngược với đạo đức và lương tâm con người. Một người có lòng tự trọng cao sẽ vui vẻ và vững tin vào bản thân mình, lạc quan trong cuộc sống.

8. Giúp đỡ mọi người

Hãy cho con trẻ biết rằng: “Hạnh phúc là khi chúng ta cho đi”, không nên chỉ biết đến bản thân mà còn cần quan tâm giúp đỡ những người xung quanh. Trên thực tế, việc giúp đỡ người khác sẽ mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe, giúp tâm trạng một người trở nên vui vẻ, tinh thần phấn chấn, cải thiện các mối quan hệ, được mọi người yêu quý. 

9. Có ý thức bảo vệ môi trường

Ngày nay có rất nhiều người chỉ lo thỏa mãn đời sống cá nhân sao cho được thoải mái mà thường không quan tâm hoặc xem nhẹ việc bảo vệ môi trường, khiến môi trường ngày càng bị hủy hoại, cuộc sống con người bị đe dọa.

Ý thức bảo vệ môi trường của một người cần được giáo dục ngay từ khi còn nhỏ. Dạy con trẻ không xả rác bừa bãi, không lãng phí năng lượng, không phá hoại cây xanh, yêu thiên nhiên, động vật… là một điều rất quan trọng mà mỗi bậc cha mẹ cần làm trong việc giáo dục con cái.

10. Đồng cảm

Điều cuối cùng, và có lẽ cũng là điều khó nhất trong 10 điều hay cha mẹ nên dạy con là: biết đồng cảm với người khác. Sự đồng cảm là dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng tâm hồn, giúp mỗi người thấu hiểu và cảm thông với nỗi đau của người khác. Ngày nay, trong một thế giới mà mọi người đang mất quá nhiều thời gian để chỉ trích, tranh đấu, làm tổn thương lẫn nhau, thì sự đồng cảm chính là liều thuốc hữu hiệu để xoa dịu những nỗi đau đó.

10-dieu-hay-nen-day-cho-tre

Bạch Hoa – theo Trí Thức VN