• Tiếng Việt
 • English
Góc nhìn chuyên môn

VAI TRÒ CỦA GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON

Giáo dục phát triển ngôn ngữ giúp trẻ định hình và phát triển tư duy, đạo đức, là phương tiện để trẻ giao tiếp, kết nối, bày tỏ quan điểm thái độ của mình. Đây còn là bàn đạp góp phần vào việc chuẩn bị cho trẻ học tập ở các cấp học tiếp theo.

Vai trò của ngôn ngữ đối với sự phát triển của trẻ mầm non

Giáo dục ngôn ngữ ảnh hưởng đến tất cả mọi hoạt động phát triển của trẻ, đặc biệt là trong giao tiếp, lĩnh hội tri thức phát triển tư duy, trí tuệ và đạo đức.

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp, kết nối

Ngôn ngữ – hệ thống tín hiệu đặc biệt chính là thành tựu lớn nhất của loài người. Nhờ có ngôn ngữ, con người có thể trao đổi với nhau, ghi lại lịch sử, truyền cho nhau nghe những kinh nghiệm của mình. Đối với trẻ em, giáo dục phát triển ngôn ngữ giúp trẻ giao tiếp với người lớn, nói ra mình muốn gì để tìm kiếm sự giúp đỡ, thấu hiểu các con.

Giáo dục phát triển ngôn ngữ - Công cụ giúp trẻ giao tiếp, kết nối với thế giới

Giáo dục phát triển ngôn ngữ – Công cụ giúp trẻ giao tiếp, kết nối với thế giới

Giáo dục ngôn ngữ giúp phát triển tư duy của trẻ ngay từ nhỏ

Trẻ trong độ tuổi mầm non vô cùng hiếu động và tò mò về thế giới xung quanh. Các con không ngừng đặt ra câu hỏi và nhờ có ngôn ngữ những thắc mắc của trẻ được giải đáp, có kiến thức về thế giới, sáng tạo và tích cực hơn.

Khi trẻ quan sát thế giới xung quanh mình, người lớn cần giải thích cho trẻ hiểu về những thứ trẻ đang nhìn thấy, nếu chỉ nhìn trẻ sẽ không phát triển được tư duy, với nhiều sự vật và hiện tượng không biết cách phân biệt.

Ngôn ngữ giúp trẻ hình thành tư duy, phát triển trí tuệ

Ngôn ngữ giúp trẻ hình thành tư duy, phát triển trí tuệ

Dưới sự hướng dẫn của người lớn bằng ngôn ngữ, trẻ sẽ làm theo từ đó dần hình thành tư duy và tư duy này sẽ đi theo trẻ suốt cuộc đời.

Ngôn ngữ hỗ trợ giáo dục đạo đức

Hãy thử tưởng tượng, nếu không có ngôn ngữ các bố mẹ sẽ dạy dỗ con cái của mình về những hành vi nên và không nên làm bằng cách nào? Chúng ta có thể thấy rằng, với sự hỗ trợ của ngôn ngữ, bố mẹ dễ dàng truyền đạt, hướng dẫn con về những quy tắc và chuẩn mực xã hội.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ còn đóng vai trò quan trọng để trẻ phát triển những khả năng về cảm thụ nghệ thuật, tính thẩm mỹ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ của trẻ

Cá nhân

Khả năng ngôn ngữ của mỗi đứa trẻ hoàn toàn khác nhau, khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Việt, có trẻ sẽ cố gắng bắt chước, lặp lại từ và cụm từ vừa học, có trẻ chỉ giữ im lặng. Đây là những biểu hiện hoàn toàn bình thường của trẻ, điều quan trọng là chúng ta không bỏ mặc trẻ, liên tục khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động học và chơi để rèn luyện ngôn ngữ.

Môi trường sống

Ngày nay, trẻ sống trong môi trường có sự xuất hiện của rất nhiều thiết bị điện tử hiện đại như điện thoại thông minh, ipad, tivi,… cùng với sự bận rộn của các bố mẹ, sẽ khiến trẻ bị hạn chế trong phát triển ngôn ngữ. Bởi phần lớn thời gian trẻ sống trong không gian hẹp, bầu bạn với các thiết bị điện tử, ít giao tiếp và tương tác với thế giới bên ngoài.

Thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử khiến trẻ hạn chế về mặt phát triển ngôn ngữ

Thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử khiến trẻ hạn chế về mặt phát triển ngôn ngữ

Bên cạnh đó, môi trường giáo dục mầm non rất quan trọng, nhà trường có vai trò xác định kỹ năng ngôn ngữ của mỗi đứa trẻ và lên kế hoạch phát triển phù hợp cho từng cá nhân.

Biện pháp giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Giao tiếp thường xuyên với trẻ

Giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà còn cần sự hỗ trợ từ phía gia đình. Để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ toàn diện, bố mẹ phải thường xuyên giao tiếp với trẻ bằng cách trò chuyện, hỏi thăm, kích thích trẻ kể về những giây phút học và chơi cùng bạn bè trên lớp.

 

Kể chuyện cho trẻ

Kể cho bé nghe qua những câu chuyện gần gũi với trẻ nhỏ chứa đựng từ, cụm từ ngữ giúp trẻ học thêm nhiều từ vựng mới, mở rộng vốn từ nhanh nhất.

Qua đó, trẻ cũng biết cách sử dụng từ ngữ chính xác trong những hoàn cảnh cụ thể cũng như diễn đạt mong muốn, thái độ hay bày tỏ quan điểm cá nhân rõ ràng.

Giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ qua những câu chuyện gần gũi

Giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ qua những câu chuyện gần gũi

Những câu chuyện giáo dục phát triển ngôn ngữ phù hợp với độ tuổi mầm non các bố mẹ nên lựa chọn, đó là: thơ, bài hát, bài vè, truyện cổ tích,….

Thông qua sinh hoạt hằng ngày, làm gì để giúp bé?

 • Tạo cơ hội cho trẻ miêu tả, kể, giải thích sâu về những thứ xung quanh mình
 • Mở rộng kỹ năng giao tiếp xã hội
 • Đưa ra các chỉ dẫn nhiều bước
 • Tạo cơ hội cho bé thảo luận
 • Dùng ngôn từ đơn giản, rõ ràng để trẻ dễ bắt chước
 • Lặp lại điều bé nói và mở rộng câu
 • Yêu cầu trẻ nhắc lại điều mà bạn chưa hiểu hoàn toàn
 • Mở rộng vốn từ: màu sắc, số, tên đồ vật, các tính từ chỉ tính chất,…
 • Đặt câu hỏi để trẻ đưa ra sự lựa chọn
 • Qua các hoạt động giáo dục

Hiểu được tầm quan trọng của giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ nhỏ, bố mẹ sẽ biết cách lựa chọn trường học phù hợp để hỗ trợ sự phát triển tốt nhất cho trẻ.

> Xem thêm: Những hoạt động phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non theo từng giai đoạn

> Xem thêm: Sự thay đổi kỳ diệu chỉ với 20 phút đọc sách cùng con mỗi ngày