• Tiếng Việt
  • English

Tin tức - Sự kiện

TẠI SAO NEW ZEALAND ĐẦU TƯ 40 TRIỆU USD VÀO ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN DẠY STEM?

Vào những thập niên 50 và 60, Mỹ là nước đầu tiên phổ cập giáo dục phổ thông cho cả nước và cũng là nước đầu tiên tạo ra hệ thống các trường cao đẳng, đại học rộng rãi. Hệ thống giáo dục của họ vào thời điểm này được đánh giá là tốt nhất thế giới, cùng với đó là những kết quả tuyệt vời mà nền khoa học và kinh tế Mỹ đạt được. Một trong những bước đi quan trọng của Mỹ trong cải cách giáo dục chính là chú trọng phát triển, đào tạo giáo viên dạy STEM. Tại sao giáo dục STEM lại trở nên quan trọng như vậy?

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Giáo dục STEM là mô hình giáo dục của thời đại 4.0 và phù hợp để ứng dụng ngay từ lứa tuổi nhỏ

Giáo dục STEM giúp trẻ biết cách áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống, trẻ tư duy, giải quyết vấn đề dựa trên cơ sở khoa học chặt chẽ và có tính ứng dụng cao. Giáo dục STEM khuyến khích trẻ khám phá, tìm tòi và khơi dậy niềm yêu thích của trẻ với các bộ phận khoa học. Giáo dục định hướng STEM có thể áp dụng với trẻ nhỏ đến học sinh cấp 3 nhưng sẽ theo các cấp độ khác nhau.

Từng là một quốc gia có phương pháp giáo dục đóng khung và đánh giá năng lực học sinh dựa trên điểm số. Từ năm 2002, New Zealand đã có những cải cách giáo dục bước ngoặt khi tập trung thay đổi và tạo ra sự khác biệt. Đợt cải cách giáo dục mạnh mẽ đã mang lại cho nền giáo dục New Zealand kết quả ấn tượng: Học sinh New Zealand nằm trong top 10 về khả năng đọc, top 12 về kiến thức khoa học,… ở các bảng xếp hạng quốc tế, còn giáo viên phổ thông đứng top 4 trên toàn thế giới về sự chuyên nghiệp.

Những kết quả ấn tượng kể trên chính là nhờ vào việc đổi mới phương pháp giáo dục mà ở đây chính là ứng dụng giáo dục STEM vào chương trình học từ sớm, đặc biệt chú trọng đào tạo giáo viên dạy STEM. Ứng dụng Giáo dục STEM thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính phủ New Zealand về việc đảm bảo tính thực hành trong giảng dạy và học tập thế kỷ 21. Chương trình học mới sẽ tận dụng được 700 triệu đô mà New Zealand đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và việc học tập chuyên nghiệp.

Đồng thời, chính phủ New Zealand còn chi thêm 40 triệu đô nhằm nâng cao chuyên môn của giáo viên dạy STEM và tìm cách thu hút các sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) vào giảng dạy.
Không chỉ New Zealand hiện nay chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã và đang quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển, ứng dụng Giáo dục STEM như Hàn Quốc, Singapore, Úc, Nhật Bản… Tại Việt Nam, Giáo dục STEM cũng là định hướng chiến lược của Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, giáo dục STEM tại các trường ở Việt Nam chưa thật sự được phụ huynh tin tưởng do chất lượng giáo viên dạy STEM chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn.

Hiểu được tầm quan trọng của giáo dục STEM dành cho trẻ nhỏ, STEAMe GARTEN là một trong những hệ thống trường mầm non đầu tiên ứng dụng phương pháp giáo dục STEM cùng công nghệ cao trong dạy học. Để tạo môi trường học STEM theo chuẩn của các quốc gia đi đầu theo phương pháp giáo dục này, chúng tôi luôn coi trọng công tác đào tạo giáo viên dạy STEM về chuyên môn cũng như sự tự tin. 

Có thể khẳng định rằng, Giáo dục STEM là mô hình giáo dục của thời đại 4.0 và phù hợp để ứng dụng ngay từ lứa tuổi nhỏ. STEM là học tập trải nghiệm, phụ huynh có con nhỏ trong độ tuổi mầm non nên tìm hiểu về phương pháp giáo dục này nhằm khuyến khích trẻ nghiên cứu, giải quyết vấn đề và phát triển năng lực tư duy ngay từ nhỏ.

>> Xem thêm: