• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

NHỮNG KỸ NĂNG CHO TRẺ MẦM NON ĐƯỢC RÈN LUYỆN TẠI TRƯỜNG

Lứa tuổi mầm non được xem là thời điểm bắt đầu tiếp xúc với các hoạt động xã hội nhiều hơn. Chính vì thế, việc rèn luyện những kỹ năng cho trẻ mầm non tại trường là điều thiết yếu, giúp trẻ tự lập và vững vàng, tự tin giải quyết mọi vấn đề khi gặp phải trong cuộc sống.

Bên cạnh những kỹ năng sống cần thiết, các bạn học sinh tại trường mầm non STEAMe GARTEN được rèn luyện các kỹ năng khác, hỗ trợ sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Bố mẹ hãy tham khảo thêm trong bài viết dưới đây và cùng phối hợp với nhà trường giúp con phát triển tốt nhất nhé!

Tính tự lập là kỹ năng cho trẻ mầm non thiết yếu

Rèn luyện tính tự lập ngay từ nhỏ là điều quan trọng, như vậy các bé sẽ không hình thành tính ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Khi lớn lên, trẻ có thể tự làm một số việc mà không cần hỗ trợ từ người khác.

Bên cạnh đó, trẻ có tính tự lập sẽ có thể chủ động hơn và tự tin đưa ra lựa chọn, đó là một trong những yếu tố quan trọng khi giải quyết vấn đề.

Kỹ năng cho trẻ mầm non này sẽ được rèn luyện qua sinh hoạt hằng ngày của bé ở trường. Đầu tiên là những hoạt động tự chăm sóc bản thân như vệ sinh thân thể, đánh răng, biết rửa tay trước khi ăn,… Các cô sẽ dạy trẻ học cách tự lập trong mỗi bữa ăn, trẻ sẽ biết xếp hàng ngay ngắn để lấy cơm, ngồi vào bàn và tự xúc ăn.

kỹ năng cho trẻ mầm non

Trẻ học cách tự xúc ăn để rèn luyện tính tự lập

Ngoài ra, khi ở trường trẻ sẽ tự mình xếp quần áo hay chăn gối ngay ngắn, dọn dẹp đồ chơi gọn gàng, …mà không có sự hỗ trợ của ba mẹ như ở nhà. Như vậy, dần dần trẻ sẽ quen và không còn tính ỷ lại vào người khác nữa.

Hình thành kỹ năng xã hội cho trẻ tại trường mầm non

Trong những kỹ năng cho trẻ mầm non được rèn luyện tại trường, kỹ năng xã hội rất quan trọng trong việc hình thành phẩm chất, nhân cách và cũng là yếu tố mang đến thành công khi trưởng thành. Khác với ở nhà, trẻ sẽ có nhiều cơ hội được giao tiếp, chia sẻ cảm xúc với nhiều thầy cô, bạn bè khi tham gia học tập, vui chơi tại trường.

Nhà trường còn xây dựng những hoạt động để khuyến khích trẻ tương tác nhiều hơn như ở góc đóng vai, góc thiên nhiên, góc văn học, tổ chức tham quan dã ngoại, …. Không những vậy, các cô còn dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc của bản thân khi nóng giận, biết nói lời cám ơn, nhận sai và chịu trách nhiệm với việc làm của mình. Qua đó giúp con hình thành nhân cách tốt, trở thành người công dân “gương mẫu” sau này.

“Học hỏi” – kỹ năng cho trẻ mầm non không thể thiếu

Trẻ mầm non có thể học mọi lúc mọi nơi, bắt đầu từ việc quan sát, đặt câu hỏi để từ đó khám phá mọi thứ trong thế giới của con. Khi đến trường với nhiều cơ hội cho trẻ được tự do tìm tòi, kích thích sự ham học hỏi của con hơn.

Đặc biệt, giáo dục STEAM tại STEAMe khuyến khích trẻ chủ động trải nghiệm thực tế và khám phá một cách tự nhiên. Đồng thời, trẻ còn được rèn luyện kỹ năng quan sát và phân tích vấn đề, phát huy tính chủ động học tập từ nhỏ.

Không những thế, trong mỗi lớp học còn được sắp xếp góc đọc sách với nhiều loại truyện tiếng Việt, tiếng Anh cùng nội dung phong phú để cho trẻ hình thành thói quen đọc sách, cũng là một trong những kỹ năng cho trẻ mầm non về học tập.

Kỹ năng bảo vệ bản thân

Nhà trường sẽ dạy trẻ những hiểu biết về sự an toàn trong thế giới xung quanh, từ đó giúp con có kỹ năng bảo vệ bản thân, biết cách làm thế nào để tránh xa những mối nguy hiểm hoặc khám phá thế giới trong phạm vi an toàn. Kết hợp với hoạt động dự án “An toàn”, các bé STEAMe sẽ học về việc ứng xử khi gặp người lạ, những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra xung quanh mình và cách ứng phó,… Không chỉ là những lý thuyết suông trên lớp, con sẽ được trải nghiệm thực tế qua các tình huống do các cô xây dựng hoặc qua chuyến thực địa đến cơ sở PCCC cùng nhà trường.

kỹ năng cho trẻ mầm non

Trẻ được tham gia diễn tập PCCC để biết cách bảo vệ bản thân khi gặp nguy hiểm

Rèn luyện kỹ năng cho trẻ mầm non quản lý thời gian hiệu quả

Khi đến trường, mọi thói quen sinh hoạt của trẻ mầm non đều thay đổi so với ở nhà. Từ hoạt động ăn, ngủ, học tập đến vui chơi đều theo thời gian biểu của nhà trường. Điều đó không chỉ giúp trẻ hình thành lối sống khoa học, mà còn nhận thức đúng về thời gian và biết quý trọng thời giờ.

Thông qua việc dạy kỹ năng cho trẻ mầm non biết quản lý thời gian hiệu quả, nhà trường còn rèn luyện cho con tính kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xong công việc của mình mà không cần phải nhắc nhở.

Phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ giúp trẻ hòa đồng với bạn bè mà còn đặt được kết quả tốt trong hoạt động. Trong mỗi hoạt động tại STEAMe, lớp sẽ được phân chia thành nhiều nhóm nhỏ, cùng nhau bàn luận, lên ý tưởng để đưa ra giải pháp hiệu quả trước tình huống do cô đặt ra.

kỹ năng cho trẻ mầm non

Phối hợp cùng nhau làm việc nhóm giúp giải quyết vấn đề hiệu quả

Việc tổ chức làm việc nhóm cũng là một phần quan trọng của hoạt động, không chỉ làm không khí lớp học sôi nổi hơn mà còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy phản biện, tiếp thu bài học từ việc giải quyết vấn đề sâu sắc hơn.

Không chỉ rèn luyện những kỹ năng cho trẻ mầm non mà STEAMe còn giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Cùng với đó là chương trình giáo dục mầm non hiện đại STEM và phương pháp giảng dạy của đội ngũ giáo viên giàu chuyên môn và kinh nghiệm.

Bố mẹ cùng tham khảo thêm:

>>Xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ mầm non