• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

GIÁO DỤC STEM GIÚP TRẺ TRỞ THÀNH NHÀ KHOA HỌC: ĐÚNG HAY SAI?

Một trong những mối lo của cha mẹ hiện nay là làm sao để lựa chọn một phương pháp giáo dục tốt cho trẻ ngay từ những năm đầu đời. Hiện nay, giáo dục STEM đang được biết đến như 1 xu hướng giáo dục mới tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 
STEM là phương pháp giáo dục tích hợp các yếu tố:
· Science (Khoa học)
· Technology (Công nghệ)
· Engineering (Kỹ thuật)
· Math (Toán học)
 
Nền tảng của giáo dục STEM chính là giáo dục khoa học (Science education). Tại Mỹ, giáo dục khoa học được xem là ngành khoa học nghiên cứu cơ bản và nền tảng giúp đẩy mạnh nền khoa học từ gốc rễ là con người. Thay vì dạy 4 môn học này rời rạc như trong phương pháp giảng dạy truyền thống, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập tích hợp dựa trên các ứng dụng thực tế.
 
Song, trên thực tế, STEM là phương pháp tập trung vào phát triển con người chứ không phải một hay một loạt các môn khoa học. Ông Đặng Tư Ân – nguyên chuyên gia trưởng Dự án mô hình trường học mới Việt Nam, cho biết: “Quan điểm mới của Giáo dục STEM là không chỉ phát triển các năng lực người học trong lĩnh vực khoa học mà cả các lĩnh vực xã hội.”
 
 
Hiện nay, phương pháp STEM có xu hướng kết hợp cùng yếu tố Art. Sự kết hợp này mang đến một chiến lược giáo dục cải tiến hiệu quả cao cho lĩnh vực giáo dục mầm non.Thông qua hình thức tích hợp này, trẻ sẽ dễ dàng khám phá ra các giai đoạn khác nhau của vấn đề thông qua các loại hình nghệ thuật thú vị. Tại các trường học đào tạo theo phương pháp STEAM, trẻ sẽ tự nhận thức được tri thức bằng mọi giác quan của bản thân mình.
 
Trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng những chương trình đào tạo kết hợp hài hòa giữa các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật để đào tạo ra những thế hệ trẻ toàn diện cả về học thuật và thúc đẩy sự sáng tạo bên trong của mỗi người là vô cùng cần thiết.
 
Phương pháp STEM chính là phương pháp học hiệu quả để giúp trẻ phát triển các năng lực của bản thân, học hỏi và rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Với phương pháp học mới mẻ nhưng vô cùng bổ ích này, các con sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết của thế kỉ 21 để có thể làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo…
 
Vậy giáo dục STEM cho trẻ mầm non được áp dụng như thế nào? Ba mẹ cùng tìm hiểu ở bài viết: “STEM – STEAM VÀ TRẺ MẦM NON” nhé!