• Tiếng Việt
  • English

Tin tức - Sự kiện

Dạy trẻ Phòng cháy chữa cháy – học cách bảo vệ an toàn cho mình

Với mục tiêu trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về việc phòng chống cháy nổ, việc dạy trẻ học những những kỹ năng về “Phòng cháy chữa cháy” như thoát hiểm, tự bảo vệ bản thân,…. Các bạn nhỏ trong Hệ thống Trường mầm non STEAMe GARTEN đã được trải qua 2 tuần cùng khám phá và trải nghiệm với dự án: “Phòng cháy chữa cháy”.

Với các bé ở lứa tuổi mầm non, thật không có gì ấn tượng và ghi nhớ lâu hơn cách trực tiếp được nhìn thấy và khám về một sự việc, đối tượng nào đó. Vì vậy, ngay mở đầu dự án, tất cả các bạn ở Trường mầm non STEAMe GARTEN đã được cùng nhau tham gia chuyến thực địa ở “Đội Phòng cháy chữa cháy số 2 – Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội”. Tại đây, các con không chỉ được tận mắt quan sát những chiếc xe cứu hỏa cùng thật nhiều những phương tiện mà các chú lính cứu hỏa sử dụng để dập lửa khi có hỏa hoạn xảy ra, cũng như các phương tiện để cứu người bị nạn: thang leo, bình chữa cháy, vòi phun nước, các bộ quần áo không thể cháy trong lửa…

Các chú lính cứu hỏa giới thiệu với các bạn nhỏ về xe chữa cháy, các phương tiện dập lửa và thực hành các cách cứu người bị nạn.

dạy trẻ phòng cháy chữa cháy

Các con còn được trực tiếp giao lưu và đặt ra các câu hỏi cho chú lính cứu hỏa. Từ những câu hỏi rất đơn giản nhưng vô cùng thiết thực và mang tính ứng dụng thực tế rất cao: “Chú ơi, vì sao lại cháy?”, “Chú ơi, khi cháy thì phải làm gì?” đến những câu hỏi rất hồn nhiên và đúng tâm lý các bạn nhỏ: “Chú ơi, chú có sợ lửa không?”…Các bạn đã được các chú lính cứu hỏa giải đáp một cách rất nhiệt tình và dễ hiểu để biết được những nguyên nhân gây cháy và cách phòng cháy phù hợp với lứa tuổi, như: không nghịch lửa, bật lửa, diêm; hay tránh xa các thiết bị có thể gây cháy: ổ điện, bếp ga… Và đặc biệt là các cách xử lý khi có cháy xảy ra: gọi số điện thoại 114, hô to để nhận được sự giúp đỡ của người lớn “Có cháy”…

Các bạn nhỏ được trực tiếp giao lưu và đặt câu hỏi cho các chú lính cứu hỏa

Trong quá trình khám phá về dự án, các bạn nhỏ còn có cơ hội được chú lính cứu hỏa trực tiếp về trường hướng dẫn các lối thoát hiểm đúng trong trường và đặc biệt các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn của các bạn nhỏ và các cô giáo được chính xác hơn khi chú đã trực tiếp hướng dẫn và cùng các con thực hành.

Chú lính cứu hỏa chỉ dẫn các lối thoát hiểm trong trường và cùng các bạn nhỏ thực hành các kỹ năng thoát hiểm

dạy trẻ phòng cháy chữa cháy

Trong 2 tuần vừa qua, Hệ thống Trường mầm non STEAMe GARTEN đã dạy trẻ những kỹ năng trong công tác phòng cháy chữa cháy và được rèn luyện khá nhiều về kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi có cháy xảy ra. Tuy nhiên, cuộc diễn tập ấn tượng và giống thật nhất đã bất ngờ diễn ra vào thứ 6 ngày 12/1/2018 trên toàn Hệ thống các điểm trường. Tại đây, các tình huống giả định đã được đặt ra với các “đám cháy” được bố trí ở 2 nơi trong trường, với tiếng còi báo cháy dồn dập, khói mù mịt và tiếng hô hoán rất giống một đám cháy thật đang xảy ra.

Các “đám cháy” giả định được đặt ra tại 2 điểm trong trường

Toàn bộ nhân viên trong trường cùng các cô giáo và đặc biệt là các bạn nhỏ đã rất bình tĩnh, nhanh chóng vận dụng các kỹ năng thoát hiểm như: dùng khăn ướt che miệng và mũi khỏi khí độc; xếp hàng, không chen lấn- xô đẩy; đi cúi, men theo tường và tìm ra lối thoát hiểm gần nhất…để thoát ra khỏi “đám cháy” .

Cô giáo và các con thoát ra ngoài theo lối thoát hiểm khi “có cháy” xảy ra trong trường

dạy trẻ phòng cháy chữa cháy

Các con được trực tiếp quan sát các chú dập lửa bằng bình chữa cháy

Kết thúc buổi diễn tập, các con còn được trò chuyện về những gì vừa xảy ra và cách các con đã xử lý tình huống như thế nào… nhằm mục đích khắc sâu hơn về những kỹ năng thoát hiểm cần làm khi có cháy mà các con đã được học.

Và buổi diễn tập cuối cùng đã diễn ra thành công khi tất cả các bạn nhỏ, các cô giáo và toàn bộ nhân viên có mặt trong nhà trường đã thoát hiểm đúng cách và thành công ra ngoài theo đúng mục tiêu đặt ra trước buổi diễn tập.

Hy vọng rằng, dự án “Phòng cháy chữa cháy” và các hoạt động diễn ra trong 2 tuần qua đã thực sự mang lại cho các con những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Và đây cũng sẽ là một trong những hoạt động mà Hệ thống trường mầm non STEAMe GARTEN sẽ triển khai thường niên trong năm học nhằm mục đích củng cố kỹ năng thường xuyên cho các con.

Thu Hằng